• ตรวจพบว่ามีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติแต่ยังไม่เป็นเบาหวาน ควรปฏิบัติตัวอย่างไร กินอะไรได้บ้าง

  •  Suling Zheng
    สมาชิก
    ปกติน้ำตาลในเลือดจะอยู่ที่ 90+ ตลอด เป็นคนทานผลไม้สดปริมาณมากในแต่ละมื้อ ปัญหาคือ ปีนี้ ไม่ระวัง ช่วงเช้าก่อนทานข้าว จะทานกล้วยน้ำว้า 2ลูกก่อนทุกวัน ระหว่างมื้อทานผลไม้สดปริมาณมากในแต่ละครั้ง และซื้อผลไม้อบแห้งมาทานเยอะ ช่วงที่หิวข้าว ท้องว่าง จะทานผลไม้อบแห้งพวกพุทราอบแห้ง ลูกมะเดื่ออบแห้ง แอปริคอทอบแห้ง ลูกพรุนอบแห้ง รองท้องก่อนมื้อข้าว นับรวมๆไม่ต่ำ 10 เม็ดในแต่ละวันค่ะ ที่แย่ไปกว่านั้น เดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ทานทุเรียนอบกรอบไปเกือบ1กิโล ทุเรียนกวน 150กรัม 1แท่ง และทานช็อคโกแลตและไอศครีมบ่อยมาก เดือนนี้ สิงหาคม ไปตรวจสุขภาพ ตกใจมาก เพราะค่าน้ำตาลในเลือดเพิ่มมาเป็น 110 ค่ะ ดิฉันกลัวมาก ตอนนี้เลยงดทานขนมหวาน ผลไม้อบแห้ง และผลไม้สดหมดเลย ทานแต่ผักมากๆ อ่านเจอในgoogle มีเว็บนึงแนะให้เอาใบหม่อนสด ทั้งใบแก่ใบอ่อน นำมาต้มน้ำดื่มในตอนเข้าและตอนเย็นทุกวัน ดิฉันอยากเรียนถามว่า ถ้าดิฉันปฏิบัติตัวตามดังกล่าวข้างต้น จะช่วยให้น้ำตาลลดลงมาจนเป็นปกติเหมือนเดิมได้ไหมคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ รจนา
    Suling Zheng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suling Zheng

    น้ำตาลในเลือดที่จัดว่าสูงและอาจจะเข้าข่ายใกล้เป็นเบาหวาน คือน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมงอยู่ระหว่าง 100-125 มก/ดล. หากเกินกว่านี้ คือเกิน 126 ขึ้นไป จึงจะจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน

    ดังนั้นจากน้ำตาลในเลือดที่ให้มา น่าะเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงการมีโรคเบาหวาน ควรรีบปรับพฤติกรรม เพื่อช่วยควบคุมอาการให้น้ำตาลกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปกติที่สุด โดยควรงดอาหารหวาน ลดอาหารกลุ่มแป้งทุกชนิด กินให้เป็นเวลา เป็นมื้อๆ ไม่กินจุบจิบไปเรื่อยๆระหว่างวัน จริงๆแล้วในผลไม้ก็มีน้ำตาลอยู่มากเช่นกัน ควรจะเลือกชนิดค่ะ เป็นชนิดที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ส้ม แตงโม แอปเปิ้ล และควรงดอาหารเช่นทุเรียน ผลไม้อบแห้งเพราะมักจะใส่น้ำตาล ให้กินผลไม้สดจะดีกว่า กินผักสดได้ และควรงดช็อกโกแลตและไอศครีมเช่นกัน

    และให้กลับไปติดตามอาการและเจาะเลือดกับแพทย์ตามนัด ถ้าได้ปฏิบัติตัว ดูแลตนเองอย่างดี น้ำตาลอาจกลับมาใกล้เคียงค่าปกติ จนไม่ได้เข้าสู่โรคเบาหวาน และยังไม่ต้องใช้ยาก็ได้ แต่หากน้ำตาลยังควบคุมไม่ได้ต่อไป อาจจะต้องมีการรับประทานยาลดน้ำตาลในเลือดเพื่อช่วยควบคุมอาการ