• เบาหวานขึ้นตา ตาบอดไปแล้ว 1 ข้างแพทย์แนะนำให้ผ่าตัด จะกลับมาเห็นเหมือนเดิมไหม

  •  Phiyada
    สมาชิก
    พอดียายเบาหวานขึ้นตาค่ะ ตาข้าง1ได้บอดไปแล้วค่ะ หมอบอกว่าให้เข้ารับการผ่าตัด อยากสอบถามว่าจะมีโอกาสกลับมามองเหนได้มั้ยคะ
    Phiyada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phiyada

    เบาหวานขึ้นตาเป็นภาวะแทรกซ้อนอย่างหนึ่งของโรคเบาหวานที่ควบคุมได้ไม่ดี ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ส่งผลให้เส้นเลือดที่เรตินาหรือจอตาได้รับความเสียหายจากน้ำตาลอุดตันและเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ โดยจะมาด้วยอาการตามัว มองไม่ชัด และหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้มีตาบอดได้

    การรักษานั้นสามารถทำได้ โดยเป้าหมายหลักก็เพื่อชะลอการสูญเสียการมองเห็นของตาอย่างถาวร การรักษาขึ้นกับระยะของโรคที่เป็น  แต่หากเป็นระยะที่เริ่มมีการมองเห็นผิดปกติไปแล้ว ควรรักษาไม่ว่าจะเป็นการทำเลเซอร์หรือการผ่าตัดวุ้นตา โดยไม่ว่าเป็นวิธีใดก็เพื่อเป็นการชะลอหรือยับยั้งอาการไม่ให้แย่ลงอย่างเร็วมากนัก ส่วนที่จะทำให้ตากลับมามองเห็นตามปกติได้นั้น โอกาสอาจจะยังน้อย ไม่แน่ใจว่าแพทย์ให้ผ่าตัดตาอีกข้างที่ยังไม่บอดเพื่อรักษาตาข้างนั้นเอาไว้หรือเปล่า แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอย่างละเอียดอีกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ