• มารดาเพิ่งตรวจพบว่าเป็นเบาหวาน เดิมติดน้ำหวานมาก ตอนนี้สามารถรับประทานอะไรได้บ้าง

  •  Jutatip Miyawaki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ แม่ดิฉันเพิ่งไปตรวจมาพบว่าเป็นเบาหวานค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำอาหารที่ควรงดและอาหารที่แนะนำให้หน่อยได้มั้ยคะ พอดีแม่ติดกินพวกเครื่องดื่มหวานๆมาก ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    Jutatip Miyawaki  Jutatip Miyawaki
    สมาชิก
    แม่มีเรื่องความดันสูง แล้วก็ไขมันด้วยค่า
    Jutatip Miyawaki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutatip Miyawaki

    โรคเบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ  โดยหากน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหารมากกว่า 8 ชั่วโมงมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปอาจจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน โรคเบาหวานอาจทำให้มีการกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อยได้

    ในผู้ใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่หวานมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน

    เมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวานแล้ว สิ่งที่สำคัญมากคือการปรับพฤติกรรมและการควบคุมน้ำตาลในเลือดให้ดี เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาเช่นเบาหวานขึ้นตา หรือเบาหวานที่ไตทำให้ไตวายได้

    ดังนั้นควรงดอาหารทุกประเภทที่มีรสหวาน ควรกินแต่อาหารจืดๆไปเลยจะดีที่สุด ดื่มแต่น้ำเปล่า งดการดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานทุกชนิด แพทย์จะนัดกลับไปติดตามค่าน้ำตาลในเลือดเป็นระยะ หากควบคุมได้ไม่ดีด้วยการปรับพฤติกรรม จะมีการให้ยาลดน้ำตาลในเลือดมาช่วยด้วยต่อไป