• มารดาอายุ 59 ปี เป็นเบาหวาน ตอนนี้รักษาทั้งยากินและยาฉีด ทีอาการน้ำตาลต่ำ จะขอรักษาแค่ทานยาอย่างเดียวได้หรือไม่

  •  orliurui
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 59 ปี เป็นผู้ป่วยเบาหวาน ตอนแรกมีน้ำตาลในเลือดสะสมสูง แต่หมอรักษาจนกลับมาเป็นปกติแล้ว ไปพบหมอตามนัดมา 2 รอบแล้วหมอยังไม่ลดยาให้ คือตอนนี้หมอให้คุณแม่กินยาลดน้ำตาล ทั้งฉีดอินซูลิน ควบคู่กันคุณแม่มีอาการน้ำตาลต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ง่วงตลอดเวลา ขาและเท้าบวมมาก เคยแจ้งหมอไปแล้วแต่หมอก็ยังไม่ลดยาให้ค่ะ ส่วนการขาและเท้าบวมหมอบอกยังหาสาเหตุไม่ได้ค่ะ (อยากรู้ว่าเบาหวาน สามารถทั้งกินยา และฉีดยาพร้อมกันได้เลยหรอค่ะ ปกติเห็นจะให้เลือกแค่อย่างใดอย่างนึง คือกินยายก็กินยาอย่างเดียว ฉีดอินซูลินก็ฉีดอย่างเดียว สงสัยมากๆค่ะ กลัวคุณแม่ได้กินเกินขนาด แล้วจะเป็นอันตราย)
    orliurui  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orliurui

    โรคเบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งมีอันตรายในระยะยาวต่อตา ไต และหลอดเลือดในร่างกายได้ หากไม่ได้รับการคุมน้ำตาลให้ดี

    โรคเบาหวานเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมไปด้วย

    ยาที่ใช้สำหรับการคุมน้ำตาลนั้นมีทั้งยาฉีดและยากิน ยาฉีดอาจใช้กรณีที่เป็นเบาหวานชนิดขาดอินซูลินในเด็ก หรือใช้กรณีผู้ใหญ่ที่เป็นเบาหวานมาเรื้อรังแล้วไม่ค่อยตอบสนองต่อยากิน หรือควบคุมได้ยาก คือระดับน้ำตาลสูงมาก สามารถใช้คู่ไปกับยากินได้อย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยแพทย์จะมีการนัดกลับไปดูอาการและเจาะน้ำตาลในเลือดเป็นระยะ หากกังวลใจ แนะนำการเจาะน้ำตาลเองที่บ้านและอาจจดค่าไปให้แพทย์ดูว่าจะต้องมีการปรับยาหรือไม่ต่อไป และหากตรวจพบน้ำตาลในเลือดต่ำมาก เช่นต่ำกว่า 70 มิลลิกรัมเปอร์เดซิลิตร ควรรีบไปพบแพทย์