• การเจาะเลือดผู้ป่วยเบาหวานควรเจาะตอนไหน อย่างไร

  •  Ae Chida
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอนิดนึงนะคะ พอดีว่าคุณพ่ออายุ 80กว่าแล้วค่ะ และเป็นผู้ป่วยเบาหวานค่ะ และตอนนี้เพิ่งกลับจากโรงพยาบาล คุณหมอให้ฉีดอินซูลินเอง โดย ให้ฉีดเช้า 12ยูนิต และเย็น 6ยูนิต และโดยปรกติจะเจาะเลือดให้พ่อในตอนเช้า ก่อนรับทานอารหารเช้าค่ะ

    อยากสอบถามคุณหมอว่า

    1.เราต้องเจาะเลือด ตอนอาหารกลางวัน และอาหารเย็น ด้วยไหมคะ

    2.แล้วถ้าเจาะ ต้องเจาะก่อน หรือ หลังอาหารคะ

    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    Ae Chida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ae Chida

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ เป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล

    โดยการรักษามีทั้งการใช้ยากินและยาดฉีด กรณีต้องฉีดยาแล้วนัน แสดงว่าน่าจะเป็นมากพอสมควร และควรจะต้องเจาะน้ำตาลเพื่อประเมินว่าน้ำตาลไม่ได้สูงหรือต่ำเกินไปก่อนจะฉีดยาอินซูลิน โดยปกติแนะนำการเจาะน้ำตาลช่วงก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาทีในมื้อที่จะต้องฉีดยา และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ จดบันทึกค่าน้ำตาลที่เจาะไว้ให้แพทย์ดู เพื่อการปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป