• เป็นเบาหวานชนิดที่1 หลังฉีดอินซูลินแล้วน้ำหนักขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  Siraphrapha
    สมาชิก
    เป็นเบาหวานชนิดที่1เพิ่งตรวจเจอ1ปีหลังฉีดอินซูลินน้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก48เป็น64อยากทราบว่าเพราะอะไรตอนแรกน้ำตาลสะสมh1c=17ตอนนี้ลดเหลือ10แล้วตอนนี้รับประทานน้อยเพราะอะไรน้ำหนักถึงเพิ่มขึ้น
    Siraphrapha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siraphrapha

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ มี 2 ประเภทหลักๆ คือประเภทที่ 1 ไม่มีฮอร์โมนอินซูลินที่ใช้ในการเอาน้ำตาลไปใช้ น้ำตาลจึงอยู่ในกระแสเลือดมาก หรือประเภทที่ 2 คือการที่ร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินที่มีอยู่

    โรคเบาหวานในระยะแรกจะไม่แสดงอาการผิดปกติ บางรายอาจตรวจพบโรคเบาหวานเมื่อพบภาวะแทรกซ้อนขึ้นแล้ว อาการของโรคเบาหวานแต่ละชนิดอาจมีความคล้ายกัน ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่ คือ กระหายน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว (กรณีเบาหวานขึ้นตาแล้ว) หรือมีไตวาย จากกรณีเบาหวานลงไต การควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดไว้ให้ได้จึงมีความสำคัญเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากโรค

    เบาหวานเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ร่วมกับใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง หากเป็นชนิดขาดฮอร์โมนอินซูลิน จะได้ต้องฮอร์โมนอินซูลินฉีด ซึ่งจะทำให้น้ำตาลสะสมค่อยๆลดลงมา จริงๆแล้วควรควบคุมให้ได้อยู่ในระดับ 6-7 ขึ้นกับอายุและความเสี่ยง ซึ่งตอนนี้ก็น่าจะมาถูกทางแล้ว ส่วนเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะหลังการรักษา ร่างกายสามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้ตามปกติ แนะนำการควบคุมอาหารหวาน แป้ง ร่วมกับควรต้องมีเครื่องตรวจน้ำตาลที่บ้านด้วย ว่าน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ดี และหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับโรค ควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ