• บิดาเป็นเบาหวานแล้วน้ำตาลลดต่ำมากจนหมดสติแบบไม่รู้ตัวไป ตอนนี้ใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ จะมีโอกาสกลับมาถอดท่อได้ไหม

  •  zneb88
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พ่อของหนูเป็นเบาหวาน เมื่อวันก่อนได้หมดสติในห้องน้ำจึงได้พามาที่รพ. พยาบาลบอกว่าเบาหวานลดต่ำมากถึงขั้นที่คนไข้หมดสติแบบไม่รู้ตัว ได้มีการใส่ท่อช่วยหายใจ ผ่านมา 1 วันพ่อฟื้นแล้ว แต่ไม่มีการตอบสนองอะไรเลยค่ะ พลิกเช็ดตัวท่าไหนก็อยู่อย่างนั้น เหมือนคนไม่รับรู้อะไรเลย พยาบาลบอกว่าน้ำตาลเพิ่มขึ้นมาแค่ 40 หนูอยากทราบว่าที่พ่อไม่ตอบสนองอะไรเลยเป็นเพราะอะไรคะ แล้วต้องทำยังไงน้ำตาลพ่อถึงจะเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะพ่อใส่ท่อช่วยหายใจ ไม่สามารถที่จะทานอะไรได้เลยค่ะ แล้วเมื่อไหร่ถึงจะสามารถถอดท่อได้ค่ะ
    zneb88  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zneb88

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ เป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมด้วย

    การใช้ยาลดเบาหวานนั้น ควรใช้ตามปริมาณที่แพทย์กำหนด และหากกินได้น้อย หรืออยู่ในขณะที่เจ็บป่วย อาจจะต้องมีการปรับลดยาโดยแพทย์ กรณีนี้น่าจะหมายถึงน้ำตาลในเลือดลดต่ำจนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ อาจมีช่วงที่สมองขาดเลือด ทำให้หมดสิต

    อาการหลังจากนั้น น่าจะค่อนข้างซับซ้อนและเป็นผู้ป่วยวิกฤต ที่อาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆจนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ แนะนำการสอบถามอาการและพยากรณ์ของโรคกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงจะดีที่สุด เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วยและญาติที่จะทราบอาการและพยากรณ์โรค ร่วมกับแผนการรักษาอย่างละเอียดค่ะ