• อายุ 16 ปี ลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนหลางคืน และมีมดขึ้น มีอาการเหน็บชาที่มือและเท้า จะเป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า

  •  Phimmada Saengthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ16ปีค่ะ เมื่อ2-3วันที่แล้วตอนกลางคืนลุกมาปัสสาวะบ่อยมากแล้วก็มีมดขึ้นด้วยค่ะแล้วมาวันนี้ก็มีอาการเป็นเหน็บชาที่เท้ากะมือจะเป็นโรคเบาหวานไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Phimmada Saengthong

    โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน

    โดยอาการของโรคเบาหวานแต่ละชนิดอาจมีความคล้ายกัน ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่ คือ กระหายน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหนื่อยง่าย  มีอาการชาที่มือและขา บาดแผลหายยาก เป็นต้น

    อย่างไรก็ดี เบาหวานในเด็กมักจะเป็นเบาหวานประเภทที่ 1 ซึ่งขาดอินซูลิน แม้ว่าอาการที่เล่ามาอาจจะเข้าได้กับโรค แต่การจะวินิจฉัยได้ต้องอาศัยการตรวจเลือดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อยืนยัน  ดังนั้น ถ้ายังมีอาการดังกล่าวอยู่ ขอแนะนำให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมจะดีกว่าครับ