• เป็นโรคเบาจืดแบบกระหายน้ำมากๆ รักษามาได้ 2 ปี จะมีโอกาสหายขาดไหม

  •  Pratum Dockkum
    สมาชิก
    เป็นโรคเบาจืดแบบกระหายน้ำมากๆ รักษามาได้ 2 ปี ใช้ยาพ่น มินิริน จะมีโอกาสหายได้ไหมคะ
    Pratum Dockkum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pratum Dockkum

    เบาจืด คือโรคที่ร่างกายสูญเสียความสมดุลของน้ำ  โดยมีผลมาจากความผิดปกติของฮอร์โมนแอนติไดยูเรติกซึ่งควบคุมเรื่องการขับน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งก่อให้เกิดอาการกระหายน้ำมากและปัสสาวะเยอะ

    วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเบาจืดว่าเป็นจากต่อมใต้สมองที่สร้างฮอร์โมนหรือที่ตัวไตเอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดปริมาณปัสสาวะ ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่มีชื่อว่าเดสโมเพรสซิน (Desmopressin) หรือยาพ่นมินิรินดังกล่าวมานั้นก็เป็นการใช้ฮอร์โมนทดแทนฮอร์โมนที่ร่างกายขาดไป

    ดังนั้นแนะนำการใช้ยาต่อเนื่องและติดตามการรักษากับแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะตอบสนองดี แต่อาจจะไม่หายขาด คือต้องใช้ยาเพื่อควบคุมอาการของโรคระยะยาว หรือถ้ากรณีเป็นเนื้องอกต่อมใต้สมองที่ผ่าตัดรักษาได้ แพทย์อาจจจะพูดคุยกับเรื่องการผ่าตัดอีกครั้ง