• หิวน้ำบ่อยปัสสาวะบ่อย ตรวจเบาหวานไม่เป็น 3 รอบ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  LoveThailand
    สมาชิก
    ผมมีอาการหิวน้ำบ่อย​ ปัสสาวะบ่อยตอนแรกคิดว่าเป็นเบาหวานแต่พอไปตรวจถึง3รอบหมอบอกปกติไม่ได้เป็นเบาหวาน​ อยากรู้ว่าอาการเกิดจากอะไรและสามารถหายได้ไหม
    LoveThailand  LoveThailand
    สมาชิก
    คุณหมอรบกวนตอบทีครับ

    สวัสดีครับ คุณ LoveThailand

    คนเราปกติ กินน้ำวันหนึ่งไม่เกิน 2-2.5 ลิตร และถ่ายปัสสาวะ ไม่เกิน 50-100 cc  ต่อ กก. ของ นน ตัว    อาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย อาจมีได้หลายสาเหตุคือ

    1.  อุปนิสัยกินน้ำเก่ง  กินน้ำมาก เกิดจากการรู้สึกกังวล เครียด เลยกินน้ำมาก ติดเครื่องดื่มน้ำอัดลม  กาแฟ

    2. อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อากาศเย็นชื้น ทำให้ไม่เสียเหงื่อ จึงปัสสาวะบ่อย  ออกกำลังกายน้อย  ทานอาหารที่เค็มจัด หรือใส่ผงชูรสเยอะมาก

    3. เกิดจากโรคเบาจึด ซึ่งเป็นอาการของ การขาด Hormone Antidiuretic ซึ่งออกมาจากต่อมใต้สมอง   Hormone นี้จะไปส่งผลให้ ไตดึงน้ำกลับเข้าในกระแสดเลือด   ไม่ปล่อยออกเป็นปัสสาวะออกทางไตหมด  เมื่อผิดปกติ จึงมีปัสสาวะมาก  เลยจะต้องกินน้ำมากกว่า วันละ 10 ลิตร   ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จากทางสมอง มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง   บาดเจ็บสมอง  เยื่อหุ้มสมองอักเสบ  หรือ เกิดจากไต ทำงานไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้

    5. โรคเบาหวาน (แพทย์คุณบอกว่าไม่เป็น) และโรคไทรอยด์ โรคหัวใจระยะแรกก่อนหัวใจล้มเหลว

     6. การกินยาบางอย่าง กระตุ้นให้หิวน้ำมาก ปัสสาวะมาก เช่นยาขับปัสสาวะในโรคความดันโลหิตสูง

    การรักษาจะหายหรือไม่ขึ้นกับว่าสมมุติฐานเป็นโรคอะไรครับ  ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาเป็นดีที่สุด

    กรุณาอ่านเรื่อง เบาจึด เพิ่มเติมได้ที่นี่