• สอบถามเรื่องอาการของโรคเบาจืด จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคนี้หรือไม่

  •  ArmAFAstv3
    สมาชิก

    คือโรคเบาจืดนี่ฉี่จะเป็นสีใสเลยใช่มั้ยครับ เพราะผมสงสัยว่าตัวเองจะเป็นเบาจืดเเต่พอลองนอนเเล้วตื่นขึ้นมาฉี่ ฉี่ก็เป็นสีเหลืองปกติครับ คือผมรู้สึกหิวน้ำตลอดเวลาครับ เเล้วก็ฉี่บ่อยด้วย ลองไปตรวจเบาหวานมาเเล้วก็ไม่เป็นครับ เลยสงสัยว่าจะเป็นเบาจืดรึปล่าว ครับ

    ArmAFAstv3  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ArmAFAstv3

    โรคเบาจืดนั้นเป็นโรคที่เกิดจากร่างกายสูญเสียความสมดุลของน้ำ  โดยมีผลมาจากความผิดปกติของฮอร์โมนแอนติไดยูเรติกซึ่งควบคุมเรื่องการขับน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งก่อให้เกิดอาการกระหายน้ำมากและปัสสาวะเยอะ

    ซึ่งการวินิจฉัยโรคเบาจืด แพทย์อาจจะต้องตัดสาเหตุที่พบได้บ่อยกว่าออกไปก่อน เช่นปัสสาวะติดเชื้อ การดื่มน้ำมากเกินไป โรคเบาหวาน หากไม่พบจริงๆ การตรวจโรคเบาจืด อาจต้องเจาะเลือดดูค่าเกลือแร่ในเลือดร่วมกับการตรวจค่าความเข้มข้นในปัสสาวะ และทำการอดน้ำ และตรวจปัสสาวะซ้ำว่าความเข้มข้นของปัสสาวะนั้นได้แปรผันไปกับการขาดน้ำของร่างกายหรือไม่ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ส่งตรวจและแปลผลค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตรเท่านั้น และหากยังสงสัยภาวะดังกล่าว ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ