• เป็นโรคเกลื้อนมา 1-2 ปี กำลังเริ่มรักษา แล้วจะหายขาดไหม

  •  JKNKK
    สมาชิก
    พอดีเป็นเกลื้อนมาได้ประมาณ 1-2 ปีแล้วค่ะ และเป็นมาก ตอนนี้กำลังเริ่มรักษา อยู่ แต่อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่า รอยขาวจากการเป็นเกลื้อน มีวิธีรักษา หรือมีโอกาสที่จะหายขาดไหมคะ ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีครับ  คุณ JKNKK

    โรคเกลื้อนเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา ลักษณะมักจะกลม มีขอบชัดเจน ทำให้ผิวหนังเป็นด่างๆ  ต้องแยกจากโรคอื่น เช่น ภูมิแพ้  ด่างขาว Whitelego เป็นต้น  การรักษาหลักใหญ่มี 2 ข้อ คือ 1 ต้องสร้างสุขลักษณะให้ดี ไม่อับชื้น เสื้อผ้า ที่อยู่ ต้องมีอากาศระบายดี ไม่ชื้นแฉะ เสื้อผ้าไม่หมักหมมด้วยเหงื่อไคล  หมั่นตากแดดบ้างเพื่อให้ UV ฆ่าเชื้อรา   ทาแป้งบริเวณที่อับชื้นของร่างกาย 2. ทายาเป็นครีม หรือกินยาฆ่าเชื้อรา   ส่วนใหญ่หายขาดครับ ยกเว้นคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น HIV  หรือมะเร็งได้รับยา Chemo

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคเกลื้อน ได้ที่นี่ ครับ