• เป็นเกลื้อน ทายาตามที่หมอบอกแล้ว แต่ลามกว่าเดิม ทำอย่างไร

  •  pie741258
    สมาชิก

    ผมทายาตามที่หมอบอกแล้วก็ทำความสะอาดอย่างดีทุกวันแต่มันลามทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pie741258,

                         โรคเกลื้อน เป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ชื่อ มาลาสซีเซีย (Malassezia) ทั้งนี้ โดยปกติผิวของคนเรา จะมีเชื้อราชนิดนี้อยู่แล้ว แต่เมื่อมีเชื้อมากกว่าปกติ ก็จะทำให้เกิดอาการได้ ลักษณะคือจะเห็นผิวหนังเป็นขุย หรือเห็นเป็นผื่นดวงๆ แบบแบนราบ ซึ่งอาจเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาลก็ได้ มักไม่ค่อยคัน การรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อรา เช่น โคลไตรมาโซล ครีม (clotrimazole) ไมโครนาโซล (miconazole) เป็นต้น โดยทาวันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่อง 1-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ ก็พยายามอย่าให้เหงื่อออกมาก หากอากาศร้อน ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดที่แรง เนื่องจากจะกระตุ้นให้อาการแย่ลงและเห็นเกลื้อนชัดขึ้น

                    ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นเกลื้อน และทายาแล้วยังไม่ดีขึ้น ลามมมากขึ้น ก็กลับไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาให้ยาแบบรับประทานค่ะ