• ให้นมลูกอยู่ สามารถใช้ยารักษาเกลื้อนได้ไหม

  •  Piyannan
    สมาชิก
    ให้นมลูกอยู่ทานยาแก้เกลื้อนได้ไหมค่ะ
    Piyannan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyannan

    เกลื้อน คือการติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน

    การรักษาโรคเกลื้อนส่วนใหญ่สามารถใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ หรือใช้แชมพูกำจัดเชื้อราฟอกทิ้งไว้ได้ โดยอาจทาทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ค่อยล้างออก และควรทาซ้ำนาน 5-7 วัน ข้อควรระวังในการใช้คือยานี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบร้อนผิวหนัง กรณีที่เป็นลุกลามหรือไม่ตอบสนองต่อยาทา จึงอาจจะใช้ยารับประทานร่วมด้วย

    โดยยาฆ่าเชื้อราที่เป็นยาทาเฉพาะที่นั้น สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยขณะให้นมบุตร แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และกลับไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาด