• เป็นเกลื้อนช่วงก่อนมีประจำเดือน ใช้ยาทาแต่ไม่หาย ตอนนี้ผื่นลุกลามเป็นพื้นที่หลังจนถึงคอด้วย ควรทำอย่างไร

  •  cosmos
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าเป็นเกลื้อนค่ะมักจะขึ้นหนักช่วงก่อนมีประจำเดือน พอประจำเดือนหยุดก็ทิ้งรอยรักษาไม่หายซื้อยามาทารอยจางไปเเล้วกลับมาเป็นอีก ส่วนตัวทำความสะอาดร่างกายขัดถูผิวอย่างดี สภาพเเวดล้อมเครื่องใช้ส่วนตัวก็ทำความสะอาดเป็นอย่างดีเเละบ่อยครั้ง ควรทำอย่างไรดีคะ
    cosmos  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณcosmos

    เกลื้อนคือโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน อาจมีขุยเล็กๆที่ด้านบนได้ อาจคันหรือไม่คันก็ได้ สัมพันธ์กับภาวะบางอย่างเช่นเบาหวาน เหงื่อออกเยอะ ความอับชื้น หรือพบในผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

    สำคัญคือการจำกัดปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคค่ะ ควรรักษาความสะอาดผิวหนังให้ดี ไม่ให้อับชื้น ใช้สบู่อ่อนทำความสะอาดได้ตอนไม่มีรอยโรค แต่ตอนที่มีรอยโรค อาจใช้ยารักษาเกลื้อนเช่น  แชมพูขจัดเชื้อรา ครีมหรือเจลขจัดเชื้อราเช่นครีม clotrimazole โดยการรักษาอาจฟอกแชมพูทิ้งไว้ 10-15 นาที ทำติดต่อกัน 5-7 วัน หรืออาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป