• สูง 168 นน 120 เป็นโรคอ้วนหรือยัง มีวิธีรักษายังไงครับ

  •  thechamp
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ถ้าเรา ส 168 น 120 นี้ถือว่าเป็นโรคอ้วนแล้วหรือยังคับ แล้วถ้าเป็นแล้วจะมีวิธีรักษยังไงล้างคับ พอดีลองมาหลายวิธีแล้วคับไม่ลดเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ thechamp,

                  เกณฑ์มาตรฐานสากลที่ใช้กำหนดผู้ที่มีภาวะอ้วน คือ การคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) หากค่า BMI ตั้งแต่ 25 ขึ้นไป แปลว่ามีน้ำหนักเกิน หากมีค่าตั้งแต่ 30 ขึ้นไป แปลว่ามีโรคอ้วน ซึ่งในกรณีของคุณ thechamp คำนวนได้ 42.5 ค่ะ แปลว่าคุณ thechamp มีโรคอ้วนค่ะ และอยู่ในระดับของความรุนแรงมาก

                   เนื่องจากโรคอ้วนเป็นทั้งปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุของหลายๆ โรค ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง นิ่วในถุงน้ำดี กรดไหลย้อน โรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจ หอบหืด ปวดตามกระดูกข้อต่อ ปวดหลัง ข้อเสื่อม และเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร ดังนั้นแนะนำให้คุณ thechamp ตรวจหาโรคต่างๆ เหล่านี้ร่วมด้วยค่ะ จะได้รักษาไปพร้อมๆ กัน

                    เนื่องจากมีโรคอ้วนอยู่ในภาวะรุนแรง แนะนำให้ไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยแพทย์หลายด้านช่วยดูแล ได้แก่ ทางด้านโภชนาการ เพื่อแพทย์จะได้แนะนำสัดส่วนและชนิดอาหารที่เหมาะสมกับเรา แพทย์ทางระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งในบางรายอาจเกิดจากระบบฮอร์โมนผิดปกติ แพทย์ก็จะได้ให้ยารักษาร่วมไปด้วย แพทย์ทางกายภาพบำบัด เพื่อดูแลการเตลื่อนไหวและข้อต่อของเราไม่ให้เกิดปัญหาเนื่องจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไป รวมไปถึงจิตแพทย์ด้วยค่ะ เนื่องจากบางคนอาจมีปัญหาในการเข้าสังคม เกิดภาวะซึมเศร้าตามมา

                    นอกจากนี้หากมีภาวะอ้วนรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ จนมีปัญหา ศัลยแพทย์อาจใช้วิธีผ่าตัดเข้าช่วยร่วมด้วยค่ะ

                    สำหรับการปฏิบัติด้วยตัวเองโดยทั่วไปคือ การทานอาหารเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดการดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะว่าออกกำลังวิธีไหนที่เหมาะสมกับเรา และหัวใจควรเต้นไม่เกินเท่าไหร่ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

                      นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหมค่ะ ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้