• คนที่เคยเป็นอีสุกอีใสแล้วจะเป็นอีกไหมคะ

  •  Pui Pum
    สมาชิก

    คนที่เคยเป็นแล้วจะเป็นอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pui Pum,

             คนส่วนใหญ่เมื่อป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้วจะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไปตลอดชีวิต มักจะไม่กลับเป็นซ้ำอีก แต่ก็มีส่วนน้อยมากที่พบว่าสามารถเป็นซ้ำได้อีกค่ะ นอกจากนี้ในผู้ที่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาแล้ว ก็มีโอกาสเป็นโรคได้ค่ะ เนื่องจากวัคซีนป้องกันได้ประมาร 90% แต่หากเป้นอาการมักไม่รุนแรงและหายเร็วกว่าคนที่ไม่ฉีดวัคซีนค่ะ

             หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว โรคที่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้หลายครั้งจากเชื้อชนิดนี้ คือ งูสวัด ค่ะ ซึ่งเป็นการกำเริบของของเชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่แฝงตัวอยู่ในร่างกายเรา โดยผื่นของงูสวัสจะเป็นเพียงเฉพาะที่ตามแนวของเส้นประสาทที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นทั่วตัวแบบอีสุกอีใส โดยจะมีอาการปวดและแสบร้อนบริเวณที่เป็นร่วมด้วย

             ผื่นจะคล้ายกับอีสุกอีใสคือจะเป็นตุ่มน้ำใส ผิวหนังรอบๆ ตุ่นจะบวมแดง ตุ่มน้ำจะค่อยๆ ตกสะเก็ดและแห้งไปภายใน 2 สัปดาห์ แต่อาจหลงเหลืออาการปวดหรืออาการเสียวบริเวณที่เป็นอยู่ได้นานหลายเดือน ในบางรายที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ เชื้ออาจเข้ากระแสเลือด และทำให้เกิดไข้สมองอักเสบได้