• มีภาวะหน้ามืดวิงเวียนขณะรับประทานอาหารไม่ทราบว่าเป็นจากอะไร

  •  Lookjan
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ

     เวลาทานข้าวอยู่ดีๆแล้วชอบมีอาการหน้ามืด วูบ เวียนหัวร่วมด้วย เป็นๆหายๆอยู่บ่อยครั้ง อยากทราบว่า อาการเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไร และเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nujan

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้มีภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากน้ำตาลในกระแสเลือดอาจจต่ำหรือ สูงขึ้น หลังรับประทานอาการทำให้มีปัญหาหน้ามืดวิงเวียนได้ค่ะ

    นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากความดันโลหิตที่ต่ำลงเนื่องจากเลือดมาเลี้ยงที่ท้องเพื่อทำการย่อยอาหารที่ให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลงค่ะ ทำให้คนไข้มาด้วยอาการหน้ามืดวิงเวียนได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำรับประทานอาหารให้น้อยลง แต่อาจจะบ่อยขึ้น ให้พักหลังรับประทานอาหาร ให้ดื่มน้ำให้มากขึ้นนะค่ะ