• อายุ 38 ปี เป็นโรคหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ควรปฎิบัติตัวอย่างไร ไปหาหมอแต่ละที่ ให้คำแนะนำไม่เหมือนกัน

  •  Veerachit Pungboonthon
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยครับ คือผมอายุ38 เป็นโรคหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ไปพบแพทย์มาหลายที่
    แต่ละที่แนะนำไม่เหมือนกันคือ 1.ติดเครื่องบันทึก Holter 24 ชม. ผลที่ได้คือ singlets 1751
    ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นไม่มากให้ทานยา Bisoprolol 2.5 MG แต่เหมือนจะแพ้ยา เวียนหัว หน้าอกชาๆ
    2.คุณหมอดูผล Holter แนะนำให้จี๊หัวใจค่าใช้จ่ายสูงมาก 3 แสน
    3.คุณหมอดูผล Holter บอกเป็นไม่เยอะไม่ต้องกินยาเพราะสมัยนี้เค้าไม่ต้องกินยากันแล้ว ให้ออกกำลังกาย
    คือสรุปผมควรปฎิบัติตัวอย่างไรดีครับ กังวลมากกลัวถ้าอายุมากขึ้นโดยไม่รักษาจะเป็นอันตรายไหมครับ ตอนนี้แค่ออกกำลังกายอย่างเดียว อาการ PVC มีบ้างแต่ไม่ถี่เป็นๆหายๆทุกวัน ตอนเป็นแล้วทำให้หงุดหงิดมาก

    Veerachit Pungboonthon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Veerachit Pungboonthon

    โรคหัวใจพีวีซี (Premature Ventricular Contraction, PVC) นั้นเกิดจากความผิดปกติของเซลล์กลุ่มหนึ่งที่ให้กำเนิดคลื่นไฟฟ้าภายในหัวใจที่ผิดปกติออกมา ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการที่เกิดขึ้นได้เช่น ใจสั่นเหมือนหัวใจจะกระโดดหัวใจเต้นแรง เจ็บหน้าอกเป็นต้น มีทั้งชนิดที่รุนแรงมากและไม่รุนแรง ซึ่งแพทย์ด้านโรคหัวใจจะเป็นผู้ประเมิน

    การวินิจฉัยก็คือการติดดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ ติดดูการทำงานของหัวใจด้วยเครื่อง holter คือเป็นเครื่องที่ติดกับตัวเพื่อไว้ดูการทำงานของหัวใจในช่วง 24-48 ชั่วโมง ทำให้แพทย์เห็นว่ามันมีหัวใจเต้นผิดจังหวะในช่วงใดบ้าง

    ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยาควบคุมการเต้นของหัวใจเช่น bisoprolol ดังกล่าวมา หรือในกรณีที่เป็นไม่มาก ไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน แพทย์อาจจะให้ดูแลสุขภาพทั่วไป และติดตามอาการเป็นระยะ แต่ถ้าปรับพฤติกรรมไปแล้ว ยังมีอาการเป็นอยู่ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเพราะควรได้ยาร่วมไปด้วย และกรณียาไม่ได้ผลอาจมีการใช้ความร้อนจี้ไฟฟ้าทำลายหัวใจส่วนที่เต้นผิดจังหวะต่อไป