• เคยเป็นหัดเมื่อสองปีที่แล้ว สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ไหม

  •  Kirby Sakorn
    สมาชิก
    ผมเคยเป็นหัดเมื่อสองปีที่แล้ว ตอนนี้มีอาการเหมือนเดิมมีผื่นแดง ไม่ทราบว่าหัดสามารถเป็นซ้ำได้ไหมครับ
    Kirby Sakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kirby Sakorn

    โรคหัดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้มีไข้ ไอ หน้าแดง ตาแดง หลังมีไข้ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นแดงๆเล็กๆขึ้นตามหน้าแล้วกระจายไปตามลำตัวและแขนขา

    โดยปกติแล้วเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหัดนั้นไม่ได้มีสายพันธุ์ที่หลากหลายมากนัก จึงมักเป็นแค่ครั้งเดียวในชีวิต ไม่ค่อยจะเป็นซ้ำๆบ่อยๆค่ะ

    หากมีอาการไข้ออกผื่นเหมือนเดิม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยค่ะ