• เป็นโรคหัด แต่มีอาการปวดฟันร้าวถึงเหงือกด้วย เกิดจากอะไร

  • สอบถามครับ คือพอดีไปหาหมอมาเมื่อวาน หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัด พอทราบอาการเบื้องต้นครับว่ามันจะเป็นผื่นขึ้นใบหน้าตามตัว แล้วตอนนี้คือผมมีอาการ ปวดฟันหน้าซี่เดียว ปวดลงไปยันรากฟันและเหงือก แล้วช่วงใต้ลิ้น หรือบริเวณต่อมน้ำลายใต้ลิ้น ต่อน้ำลายใต้เหงือก อะ่ครับ มันเป็นคล้ายๆ ผื่น คือมันปวดๆ คันๆ เกิดจาก อะไรครับ .....
    หนึ่ง 'มิถุนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่ง 'มิถุนา

    โรคหัดคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้มีไข้ ไอ หน้าแดง ตาแดง หลังมีไข้ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นแดงๆเล็กๆขึ้นตามหน้าแล้วกระจายไปตามลำตัวและแขนขาได้

    อาการต่างๆดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นอาการของโรคหัดได้ ซึ่งโรคนี้รักษาตามอาการเป็นหลัก ในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ โรคจะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ควรระวังการอยู่ใกล้กับเด็กเล็ก คนชรา หรือคนที่มีโรคเรื้อรัง เพื่อป้องกันการติดต่อ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94