• หลังลูกอายุ 9 เดือน ไปรับวัคซีน mmr ได้สามวัน ลูกมีน้ำมูก ไอ มีผื่นลามทั่วตัว ขี้ตาเยอะ เป็นอาการอะไร

  •  Laila Assalan
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะวันที่4พาลูกไปรับวัคซีนmmrมา วันที่7ลูกเป็นหวัด ไอ มีน้ำหมูกคิดว่าเป็นหวัดธรรมดาจนมาถึงวันที่11ลูกมีผื่นแดงพาไปหาหมอแล้ว หมอว่าเป็นผื่น แพ้ แต่ตอนค่ำผื่นเริ่มมาเป็นเยอะขึ้น ไข้หัดใช่ไหมค่ะแบบนี้ ขี้ตาออกเยอะ ฉีดวัคซีนแล้วก้อสามารถเป็นได้เหรอค่ะ แบบนี้จะอันตรายไหมค่ะ ลูกอายุ 9เดือน15วัน
    Laila Assalan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Laila Assalan

    หลังรับวัคซีนป้องกันไข้หัดแล้ว โอกาสเป็นไข้หัดนั้นมีน้อยมากๆค่ะ ถึงแม้จะเป็นแค่หลังวัคซีนเข็มแรก คือยังให้ไม่ครบก็ตาม

    โรคหัดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้มีไข้ ไอ หน้าแดง ตาแดง หลังมีไข้ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นแดงๆเล็กๆขึ้นตามหน้าแล้วกระจายไปตามลำตัวและแขนขา

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคหัดค่ะ ในเด็กเล็กมีการติดเชื้อไวรัสอีกหลายชนิดที่ทำให้มีอาการคล้ายกันได้ แนะนำพาบุตรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าเป็นเชื้อไวรัสการรักษาจะคล้ายๆกัน คือรักษาตามอาการจนกว่าไข้จะลง ผื่นจะยุบค่ะ