• ไข้ มีผื่น เป็นหัดหรือไม่

  •  Panpaporn14
    สมาชิก
    ตัวหนูนี่ตุ่มขึ้นตามแขนตามหลังตามหน้าแต่เป็นผื่นมีอาการคันก่อนที่จะมีผื่นขึ้นตามหน้าตามแขนตัวหนูมีประจำเดือนแล้วไข้ ตัวร้อน เจ็บคอด้วย พอเป็นประจำเดือนได้2วันก็มีผื่นขึ้นมาพอถามแม่แม่บอกว่าเป็นอาการออกหัด อาการทั้งหมดนี้ใช่หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    กลุ่มโรคไข้ออกผื่น เช่น อีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน อาการที่คล้ายกันคือ มีไข้ร่วมกับมีผื่น แต่การดำเนินโรคต่างกัน

    พบว่า โรคหัดเยอรมัน มีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ เยื่อบุตาอักเสบ ต่อมา 2-5 วันมีผื่นเริ่มที่ใบหน้ากระจายไปที่เท้า เป็นผื่นคัน ยืนยันได้จากการตรวจเลือดหรือสารคัดหลั่ง หากอาการเป็นรุนแรง แพทย์จะแนะนำให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลค่ะ เชื้อไวรัสหัดเยอรมันสามารถแพร่ติดต่อไปสู่คนรอบข้างได้ 7-10 วันหลังจากเริ่มมีอาการ จึงควรแยกคนไข้ห่างจากผู้อื่น

    โรคหัด อาจพบอาการไอ ตาเยิ้มแดง มีไข้ 2-3 วันต่อมามีผื่นไม่คันที่ใบหน้ากระจายไปลำตัว

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคและวางแผนการรักษานะคะ