• อาการหวาดระแวงคนใกล้ตัว กลัวว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  PPXNP
    สมาชิก
    เรามีอาการระเเวงคนที่เข้ามาในชีวิตค่ะ ทั้งเพื่อน ครอบครัว เวลาคุยกับใครเรามักจะสังเกตุสีหน้าคู่สนทนา ถ้าเกิดคู่สนทนาทำสีหน้าไม่ดีออกมา ไม่ว่าจะเป็นรำคาญหรือไม่พอใจ เราจะเริ่มระแวงทันที กลัวว่าเขาจะเอาเราไปนินทาลับหลัง กลัวว่าเขาคงไม่อยากจะคุยด้วย กลัวการถูกทิ้ง มีหลายครั้งที่คิดมากจนนอนไม่หลับ ระแวงตอนนอน เราไม่สามารถให้ความจริงใจกับใครได้เลยค่ะ บ้างครั้งเหมือนจะสนิทใจแต่ก็ไม่ มันเหมือนมีเส้นบางๆกั้นอยู่ ความสัมพันธ์กับเพื่อนหรือคนรอบตัว ค่อนข้างแย่ค่ะ ในชีวิตนี้คนที่รู้สึกสนิทใจที่จะพูดด้วย ไม่มีค่ะ ไม่ชอบเข้าสังคม ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และเป็นคนคิดลบมาก (คนในครอบครัวไม่สามารถปรึกษาได้ค่ะ) ควรไปพบจิตแพทย์มั้ยคะ ต้องทำยังไงบ้าง (กลัว)
    PPXNP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPXNP

    อาการหวาดระแวงคนใกล้ตัว กลัวว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรนั้น อาจไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด ถ้าไม่ได้มีอาการมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตหรือการทำงาน หรือทำให้เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

    แต่หากมีอาการเป็นมาก มีความคิดนั้นๆวนไปวนมาตลอด จนส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน หรือทำให้คิดมากจนมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ การกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจว่าอาการของตนเองอยู่ในระดับใด ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเบื้องต้นได้ ไม่ต้องกลัวหรืออาย ในเบื้องต้นพยายามทำใจให้สงบ มีสติ และพยายามมองโลกในแง่ดี คิดถึงสิ่งดีๆที่มีอยู่ในชีวิต