• ทำอย่างไรเมื่อสงสัยว่าคนรู้จักเป็นโรคหลงตัวเอง

  •  bike1234
    สมาชิก

    คือมีคนๆนึงเขาเปนโรคหลงตัวเอง ต้องเอาชนะทั้งๆที่ตัวเองผิด ไม่ฟังใคร ใช้อารมณ์ข่มขู่ แถมไม่พอใจก็ทำร้ายข้าวของเสียหาย คนรอบข้างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ไม่มีใครกล้าพาไปพบแพทย์ ถึงบอกไปเขาก็ไม่ยอมไปอยู่ดี ควรจะรักษายังไงดีครับ รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ

    โรคหลงตัวเองจะถูกวินิจฉัยโดยจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา โดยการถามประวัติ ตอบแบบประเมิน กรณีที่ผู้ป่วยเข้าพบแพทย์มักเกิดจากความรู้สึกที่กำลังเกิดผลกระทบจากโรค

    อาการของโรคหลงตัวเอง เช่น ยึดตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง คิดว่าสมควรได้รับอภิสิทธิ์ต่าง ๆ อย่างไม่มีเหตุผล ริษยา ขาดความเห็นใจ แสวงหาผลประโยชน์เพื่อตัวเอง

    แนะนำให้คุยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ ไม่ต่อว่าหรือกล่าวหาว่าเค้าป่วยเป็นโรค อาจลองชวนเค้าไปตรวจสุขภาพโดยรวมค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ