• คิดว่าตัวเองสวย โกหกให้ตัวเองดูดี ขี้อิจฉา เกลียดการถูกเมิน อยากแก้นิสัยนี้

  •  lookpap
    สมาชิก
    อาจจะพิมพ์​ยาวมากๆนะคะ ขแมาเล่าเรื่องให้ฟังหน่อยนะคะคือเราไม่รู้ว่าทำไมเวลาอยู่กับคนมากๆคิดว่าตัวเองเด่นตัวเองสวยแล้วก็เวลาอยู่กับผู้ชายคิดว่าเค้าชอบเราคือรู้ตัวค่ะแต่ก็ต้องห้ามตัวเองตลอดมีอีกอย่างเราเป็นคนชอบเพ้อค่ะเพ้อหนักมากๆเพ้อว่าตัวเองสูงกว่าคนนี้ถึงขนาดเก็บเอาไปฝันเลยละค่ะ555 แล้วเรามีนิสัยชอบโกหก โกหกให้ตัวเองดูดีรู้ตัวนะคะแต่ห้ามตัวเองไม่ได้เลยค่ะ คิดว่าบางเรื่องที่โกหกเป็นเรื่องจริงรึเปล่าก็ไม่รู้ มีอีกอย่างเราเป็นคนที่ห้ามความรู้สึก​ไม่ได้ค่ะแบบชอบเล่าเรื่องส่วนตัวให้เพื่อนฟังอย่างห้ามไม่ได้คือแฉเลย ให้เพื่อนเห็นว่าครอบครัว​เราดูดีมั้ง ดูแย่มั้ง ไว้ใจเพื่อนเกินไปค่ะรู้แต่ก็ห้ามไม่ได้มีอีกนิสัยค่ะเราชอบตอกย้ำความรู้สึก​ตัวเองยิ่งเจอเพื่อนด่าคือร้องหนักมากๆ เวลาร้องไห้คือต้องการให้เพื่อนสนใจแต่ก็ไม่ต้องการให้เพื่อนสนใจ 5555วันต่อมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยค่ะเกลียดใครได้ แปปเดียวแต่เป็นเกลียดชั่วคราว​ที่อยากฆ่าคนเลยค่ะ 555ขออีกนิสัยนึงนะคะ เราเป็นคนตลกมากๆอยู่ข้างนอกคือไม่หุบยิ้มแต่เป็นยิ้มที่กรอกตาตลอดยิ้มแปปๆก็กรอกตาใส่เลย แต่พออยู่ในบ้านนอนกอดตัวเองสะงั้น ไม่ยิ้มเลย ยิ้มไม่ออกเลยค่ะ เราเป็นคนขี้อิจฉา​มากๆด้วย แล้วก็เกลียดการถูกเมิน อยากแก้นิสัยอย่างนี้จังเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lookpap,

                        อาการที่รู้สุึกว่าตัวเองสวย ดูดี ดูสูงส่งกว่าคนอื่น ต้องการให้คนอื่นสนใจ ริษยาผู้อื่น ที่เป็นอยู่นั้น อาจเป็นอาการของโรคหลงตัวเองได้ ซึ่งถือเป็นปัญหาสุขภาพจิตชนิดหนึ่ง มักเริ่มเป็นเมื่อเข้าช่วงวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ตอนต้น สาเหตุอาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม สภาพแวดล้อม และการเลี้ยงดู รวมทั้งอาจเกิดคจากวามผิดปกติของสมองที่เกี่ยวเนื่องกับความคิดและพฤติกรรม

                        หากอาการที่เป็นอยู่ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การมีเพื่อน และการเข้าสังคม แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อซักประวัติและอาจทำแบบทดสอบเกี่ยวกับบุคลิกภาพเพื่อวินิจฉัยและดูระดับความรุนแรงของอาการ ส่วนการรักษา ก็จะอาศัยวิธีจิตบำบัดเป็นหลัก โดยต้องใช้ระยะเวลาในการค่อยๆ ปรับเปลี่ยนวิธีคิดและพฤติกรรมค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากรู้สึกถึงความผิดปกติทางความคิดและพฤติกรรมของตนเอง รวมถึงมีความตั้งใจในการรักษา ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วค่ะ ขอให้รักษาอาการดังกล่าวได้จนหายไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ