• โรคสะเก็ดเงินได้ยาทามาแล้วดีขึ้น ตอนนี้เริ่มมีตุ่มหนอง เกิดจากอะไร

  •  shamil
    สมาชิก
    เป็นโรคสะเก็ดเงินและทายา daivobet และ betnovate ติดต่อกันมากกว่า3เดือน ตอนนี้ผื่นจางลงแต่มีตุ่มหนองขึ้นรอบๆแผล มีหัวคล้ายสิว ควรหยุดทายามั้ยครับ
    shamil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shamil

    โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดการอักเสบจนเกิดเป็นผื่นหนาขนาดใหญ่ มีลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังได้ทั่วร่างกาย

    โรคนี้มีหลายชนิดค่ะ ส่วนใหญ่มักเป็นชนิดที่เป็นปื้นแดง รักษาด้วยการทายาสเตียรอยด์ดังตัวยาที่กล่าวมา โดยจะมีสะเก็ดเงินอีกชนิดเรียกว่าผื่นสะเก็ดเงินชนิดตุ่มหนอง พบรอยโรคเป็นตุ่มหนองกระจายบนผิวหนังที่มีการอักเสบแดง ในรายที่เป็นมากอาจมีไข้ร่วมด้วย การรักษาก็คล้ายกัน เพียงแต่ต้องประเมินร่วมด้วยว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังร่วมด้วยหรือไม่

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้ง ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้โรคกำเริบ เช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อย การเป็นหวัด การดื่มสุรา และยาบางชนิด ถ้าสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆเหล่านี้ร่วมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะช่วยทำให้โรคสะเก็ดเงินดีขึ้นหรือสงบลงไปได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99