• เป็นโรคสะเก็ดเงิน รักษาอย่างไร เกี่ยวกับการพักผ่อนน้อยหรือไม่

  •  Palawut Sangming
    สมาชิก
    หมอครับ ผมมีสะเก็ดเงินขึ้นตามบนหน้าผ้า คิ้ว หลังหู มุมปากครับ ผมไม่ทราบว่าสะเก็ดเงินเกิดจากอะไรครับ มีวิธีรักษาอะไรไหมครับ ผมเพิ่งไปอ่านในเน็ตแล้วว่าเกิดจากอะไร ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากนอนดึก นอนไม่เพียงพอ เพราะว่าผมเป็นคนนอนดึกมากครับ ผมไม่ทราบว่าอาจเกิดจากเพราะนอนดึกใช่ไหมครับ เราต้องนอนให้เพียงพอถึงจะหายใข่ไหมครับ หรือว่าอะไรครับ มีวิธีรักษาอะไรไหมครับ
    Palawut Sangming  Palawut Sangming
    สมาชิก
    และก็ผมรู้สักคันหัวด้วยครับ มีสะเก็ด​เงิน​ที่หัวด้วยครับ
    Palawut Sangming  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palawut Sangming

    สะเก็ดเงินเป็นโรคที่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดการอักเสบจนเกิดเป็นผื่นหนาขนาดใหญ่ มีลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังได้ทั่วร่างกาย อาจเกิดจากการทำงานของร่างกายในส่วนการควบคุมการสร้างเซลล์ผิวหนังที่ผิดปกติไป ไม่ได้เกี่ยวกับการนอนดึกโดยตรงค่ะ

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรค ถ้าเป็นน้อยๆ อาจจะใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เพื่อควบคุมการอักเสบ ถ้าเป็นบริเวณกว้าง อาจมีการฉายแสงอาทิตย์เทียม หรือการใช้ยาฉีดกลุ่มต้านการอักเสบร่วมด้วย

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์โรคผิวหนังอย่างต่อเนื่อง การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้โรคสงบได้ แต่ไม่ได้ทำให้โรคหายไป การปฏิบัติตนอื่นๆคือควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ งดอาหารหมักดอง งดความเครียด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี