• เป็นสะเก็ดเงิน รักษาอย่างไรได้บ้าง จะหายขาดไหม

  •  ฟ้า นะ
    สมาชิก
    พอจะมีวิธีรักษาโรคสะเก็ดให้หายขาดไหมคะ หรือว่ายาทาดีๆ ที่ทาแล้วหายก็ได้ค่ะ
    ฟ้า นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณฟ้า นะ

    สะเก็ดเงินเป็นโรคของการอักเสบเรื้อรังที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากผิวหนังแบ่งตัวเร็วจนเกินไป เกิดเป็นสะเก็ดหรือขุยที่ผิวหนัง และกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวหนังร่วมด้วย

    การรักษาสะเก็ดเงินจะรักษาตามความรุนแรงค่ะ เช่นถ้ารุนแรงมากอาจจะต้องเริ่มด้วยยากินเช่นยา methotrexate ยา acitretin หรือมีการฉายแสงอาทิตย์เทียมที่รอยโรคร่วมด้วย หากยังเป็นน้อย หรือผื่นขุยไม่หนามาก อาจจะใช้ยาทาเฉพาะที่เป็นยาสเตียรอยด์เพื่อช่วยลดการอักเสบ

    โดยการรักษาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรไปซื้อยามาใช้เอง เพราะจะต้องติดตามการรักษาเพื่อปรับยาต่อเนื่องด้วย โรคสะเก็ดเงินอาจไม่หายขาดเป็นโรคเรื้อรัง แต่สามารถควบคุมอาการเอาไว้ได้