• รักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยการกินยามาเกือบสิบปี จะมีผลต่อร่างกายด้านไหนบ้าง

  •  suwit kritayarak
    สมาชิก

    เป็นสะเก็ดเงินมากว่า 40 ปี รักษาทั้ง  ฉายแสง ฉีดยา ทายา กินยา  ปัจจุบันกินยา Neotigason 25 mg  กินยาตัวนี้มา เกือบ 10 ปี แล้ว จะมีผลต่อร่างกายด้านไหนบ้างครับ

    สวัสดีครับ คุณ suwit kritayarak

    Neotigason เป็นยาในกลุ่มเรตินอยด์ หรืออนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งใช้ในโรคผิวหนังหลายประเภทร่วมทั้ง โรคสะเก็ดเงิน

    ข้อควรระวังโดยทั่วไปเมื่อใช้ยาตัวนี้ คือ

    1. หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดหรือแสงจากหลอดไฟ ปกป้องผิวโดยใช้ครีมกันแดด สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด และสวมแว่นกันแดด เพราะผิวหนังของผู้ป่วยจะไวต่อแสงมากกว่าปกติ

    2. ยาอาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ใช้ยานี้ต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเสมอ

    3. ยา อาจทำให้ความดันในสมองเพิ่มขึ้น และส่งผลต่อการมองเห็นในระยะยาว ดังนั้น โดยอาจทำให้มีอาการ เช่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน

    ด้วยเหตุนี้ ยานี้จึงควรในการควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากมีผลข้างเคียงค่อนข้างหลากหลาย  กระนั้น การใช้ยาในกลุ่มสะเก็ดเงินมักจะเป็นการใช้ยาระยะยาว เนื่องจากโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการไม่ให้ลุกลามได้

    ดังนั้น การตัดสินใจว่าจะใช้ยาอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการควบคุมอาการ ประเมินร่วมกับผลข้างเคียงว่ามีหรือไม่ครับ  หากยังมีีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวยา สามารถปรึกษาเพิ่มเติมได้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไปครับ