• เป็นโรคสะเก็ดเงิน รักษาอย่างไร

  • ค่ะหนูทราบโรคสะเก็ดเงินมีพี่ที่ทำงานเขามีผืดขึ้นเต็มตัวค่ะสีเแดงผืดหนาแต่พี่เขาไปหาหมอหมอบอกไม่มียารักษาตอนนี้อาการของพี่เขาผิวหนังแห้งมียาอะไรรักษาป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนิษา

            โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่สามารถรักษาได้นะคะ ก่อนอื่นเลยถ้าเป็นมากอาจจะต้องไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเบื้องต้นก่อนค่ะ เพราะถ้าพื้นที่ผิวเป็นมากจะต้องรับประทานยาในรูปแบบกิน ซึ่งต้องเจาะเลือดตรวจการทำงานของ ตับ ไต หรือ ตรวจทางรังสีดูปอดก่อนเริ่มยาค่ะ แต่ถ้าพื้นที่ผิวเป็นไม่เยอะมาก ผู้ป่วยจะได้รับยาทากลับไปค่ะ ยาทาที่ใช้ในการรักษาสะเก็ดเงิินมีหลายชนิดค่ะ เช่น กลุ่มยาสเตียรอยด์  กลุ่มวิตามินดี กลุ่มน้ำมัน เป็นต้นค่ะ นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีการรักษาโดยการใช้แสงอีกค่ะ

            แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ ส่วนกรณีผิวแห้งผู้ป่วยสามารถทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นทั่วไปได้เลยค่ะ หรือจะทาเป็นกลุ่มน้ำมันก็ได้ค่ะ โรคนี้ผิวแห้งยิ่งกระตุ้นอาการคัน การอักเสบได้ และแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าจำนวนมาก นอนพักผ่อนเพียงพอ เพื่อช่วยการหายของโรคด้วยค่ะ

           เพิ่มเติมในส่วนของผิวแห้งนะคะ แนะนำอย่าอาบน้ำอุ่น หรือให้ใช้ส่วนผสมของครีมอาบน้ำที่ไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไปค่ะ