• สงสัยสะเก็ดเงินที่เล็บกับเชื้อราที่เล็บ

  •  Ekriss Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ โรคสะเก็ดเงินกับเป็นเชื้อราที่เล็บมือเล็บเกี่ยวข้องกันหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Ekriss Ja

    โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการอักเสบจนเกิดเป็นผื่น มีลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังได้ทั่วร่างกาย สามารถเกิดได้ในคนทุกเพศทุกวัย สาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริงยังไม่พบชัดเจน

    โรคสะเก็ดเงินสามารถแพร่กระจายไปบริเวณที่เล็บได้ (psoriatic nail) ซึ่งจะมีลักษณะภายนอกคล้ายกับโรคเชื้อราที่เล็บ (onychomycosis)

    ซึ่ง 2 โรคนี้เป็นโรคที่แตกต่างกันออกไป ไม่เกี่ยวข้องกันครับเพียงแต่มีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกัน

    ส่วนมากผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินบริเวณที่เล็บมักจะพบสะเก็ดเงินตามบริเวณผิวหนังมาก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหากสงสัยว่าจะมีความผิดปกติของเล็บเพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ถูกต้อง ครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โรคสะเก็ดเงิน ได้ที่นี่ครับ

    Ekriss Ja  Ekriss Ja
    สมาชิก
    ค่ะ คุณหมอไปตรวจมาแล้วค่ะหมอบอกว่าเป็นสะเงิน รักษาแถวบ้าน (ตจว.) อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ถ้าเกิดว่าจะเข้ามารักษาที่ กทม. จ่ายเองควรจะเป็นที่ไหนดีค่ะ รพ.โรคผิวหนังแล้ว คชจ.จะประมาณเท่าไหร่ คือตอนนี้กังวลมากเลยค่ะอยากดีขึ้นแต่ก็ไม่มั่นใจกับรายจ่ายค่ะ

    สวัส ดีคราบ ไม่ทราบว่าตอนนี้ อาการ เป้นยังไงบ่างคราบ ผมก้เปนคนนึ่ง ที่ ต้องการ วิธีรักษา

    แต่ก็รักษามานาน อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย ถ้ามีโอการเข้ามาแซ ประสพณ์การ กันด้วยนะคราบ

    https://www.facebook.com/groups/500411370006080/?ref=bookmarks

     หายไว้ๆๆนะคราบ