• ลูก 1 ขวบ 6 เดือนไม่ยอมกินข้าว จะมีโอกาสเป็นโรคลำไส้ตีบไหม

  •  Looktarn Tanleng
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ

    ลูกสาวอายุ 1.6 ขวบ ไม่ยอมกินข้าวเลยคะ  แรกคลอดจนถึง 1 ขวบกินนมแม่อย่างเดียว หลัง 1 ขวบเริ่มให้กินนมกล่องแบบ ยูเอชทีเสริม เคยซื้อนมผงให้เค้าไม่กินเลยคะ ตอนนี้เครียดมาก เนื่องจากญาติเล่าให้ฟังว่า เด็กข้างบ้านเขาไม่กินข้าวจนลำไส้ตีบ ต้องผ่าตัดลำไส้ อยากเรียนถามคุณหมอว่าลูกดิฉันจะเสี่ยงเป็นโรคลำไส้ตีบหรือเปล่าคะ

    กราบขอบพระคุณคะ

    Looktarn Tanleng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Looktarn Tanleng

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เด็กได้รับอาหารอื่นร่วมด้วย เช่น นมมากเกินไป ทำให้อิ่มและไม่อยากกินข้าว

    2.ลำไส้อักเสบ มักจะเป็นเฉียบพลัน มีคลื่นไส้ ท้องเสียร่วมด้วย

    3.โรคความผิดปกติในทางเดินอาหาร เช่นหลอดอาหารตีบ แต่เด็กมักจะกินแล้วอาเจียนตามออกมา และมักเกิดในเด็กเล็กมากๆ มีปัญหาเลี้ยงไม่โต

    เด็กข้างบ้านน่าจะเป็นลำไส้ตีบมาก่อน ทำให้ไม่อยากกินข้าว ไม่ใช่เพราะไม่กินข้าวจึงทำให้ลำไส้ตีบ

    จากอาการที่เล่ามา ยังไม่เหมือนเรื่องลำไส้ตีบค่ะ อย่างที่กล่าวไปว่าเด็กจะเลี้ยงไม่โต และก็น่าจะดื่มนมไม่ได้ด้วย

    การดูแลเบื้องต้น ลดปริมาณนมที่ได้รับในแต่ละวัน และเริ่มจากอาหารอ่อนๆ เช่นกล้วยบด หรือข้าวต้มก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าลูกน้ำหนักหรือส่วนสูงไม่ขึ้นตามเกณฑ์ หรือกินแล้วอาเจียนตลอด ควรพาไปพบหมอเด็กค่ะ