• ลูกอายุ 8 เดือน ไม่ยอมทานข้าวทานนมในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ควรทำอย่างไร ผิดปกติไหม

  •  Chompoo Pattharasaya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอดิฉันรบกวนสอบถามหน่อยคะ** ตอนนี้ลูกสาวอายุได้8เดือน15วัน เป็นผู้หญิงคะ ปกติน้องจะทานนมทานข้าวพอสมควรแต่พอมาช่วง2อาทิตย์ที่ผ่านมา น้องทานนมได้น้อยลงและไม่ยอมทานข้าว แกติเด็ก8เดือนน่าจะมานนมได้มากกว่า20ออนซ์ต่อวัน แต่น้องทานไม่ถึงคะจากเมื่อก่อนทาน30ออนซ์ (ตอนน้องคลอดน้ำหนัก2210กรัมคะ) **อีกเรื่องคือไม่รู้ว่าริดไปเองไหมคะ น้องพัฒนาการทุกอย่างดี เริ่มพูดหม่ำๆได้ มองตามเสียงเรียก คลานได้ แต่เคยถามคุณหมอไปแล้วเรื่องของการยืนคะ เวลาจะอุ้มให้น้องหัดยืนเขาจะไม่ยอมยืนเลยคะจะกระโดด แล้วพอจับยืนน้องจะเกร็งและเขย่งเท้าคะ แม่พยายามจับเท้าเหยียบพื้นแต่น้องจะโมโห กลัวลูกจะเขย่งเท้ากลัวว่าจะผิดปดติคะ😭😭
    Chompoo Pattharasaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chompoo Pattharasaya

    เรื่องการเกาะเดิน ตอบไปแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A28%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99

    คำถามเพิ่มเติมเรื่องลูกไม่ค่อยรับประทานนมนั้น ในเด็กวัย 8 เดือน ควรลดปริมาณนมลง และเริ่มทานอาหารตามวัย เป็นมื้อๆ ประมาณ 2-3 มื้อต่อวัน โดยดูที่น้ำหนักและพัฒนาการ หากเป็นไปสมวัย น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ก็น่าจะยังได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แต่อย่างไรก็ตาม ควรให้เริ่มรับประทานอาหารอื่นๆนอกจากนม เช่น เนื้อสัตว์แดง ไข่ ผักใบเขียว เพื่อป้องกันการขาดสารอาหารที่ในนมไม่มีค่ะ