• เด็กอายุ 7 ขวบ ผอมมาก ทานข้าวช้า กลืนลำบาก ควรทำอย่างไร

  • ป้ามีหลาน ญ  อายุ 7 ขวบ ผอมมาก สภาพแบบหนังติดกระดุก ปัญหาคือ เค้าทานข้าวได้ช้ามาก ่คำหนึ่งใช้เวลาเคียว 10-15นาที  เคีียวๆ แต่ไม่ยอมกลืนอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้ม โจ๊ก เส้นใหญ่น้ำ  เวลาจะกลืน เหมือนลำบากมาก ต้องใช้น้ำช่วยกลืนทุกคำ ป้าคิดว่าคงมีปัญหาภายใน พวกหลอดอาหาร แต่ไม่น่าใช่ เพราะเวลาทานขนมเร็วมาก แม่เค้าทั้งพุดดี ท้้งดุ ทั้งขู่ ตี  ก็ไมเปลี่ยนการพฤติกรรมการเคี้ยวข้าวได้  ป้ารบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอว่า ควรทำยังไงดีค่ะ  ที่จะให้เค้าเคี้ยวอาหารให้เร็วขึ้น กลืนข้าวได้ง่ายขึ้น แม่ก็หายาบำรุงมาให้ทานด้วยแล้วค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    ป้าแว่น คนเดิมจ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป้าแว่น คนเดิมจ้า

    หากรับประทานขนมได้รวดเร็ว แต่มีปัญหาเฉพาะการกินข้าว น่าจะเป็นปัญหาเรื่องพฤติกรรมมากกว่าปัญหาทางกายค่ะ ซึ่งมักเกิดจากการได้รับอาหารชนิดอื่นมากเกินไปแล้วจนกระทั่งไม่ยอมกินข้าวตามมื้อ เช่นในระหว่างวันดื่มนมมาก มีขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ดื่มน้ำหวาน เป็นต้น

    สาเหตุทางกายที่ยังเป็นไปได้เช่นมีทางเดินอาหารอุดตัน เช่นหลอดอาหารตีบ ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตันในเด็ก โดยเด็กจะ อาเจียนทุกครั้งหลังกินอาหารทุกชนิด น้ำหนักไม่ขึ้น ผอมมาก เจ็บป่วยบ่อย ท้องอืด ไม่ถ่ายอุจจาระ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพาไปพบแพทย์เพือประเมินอาการให้แน่ชัดก่อนว่าไม่มีสาหตุทางกายจริงๆ ซึ่งถ้าเป็นสาเหตุทางพฤติกรรม การบำบัดพฤติกรรม สำคัญที่สุด ซึ่งสามารถขอคำแนะนำจากกุมารแพทย์ที่ดูแลได้โดยตรง อาจจะมีการปรับเปลี่ยนอาหารที่กินเอาชนิดที่เด็กชอบและมีสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่บ้าง มีของขวัญล่อใจเมื่อเด็กทำดี การพูดคุย การชมดีกว่าการขู่หรือดุด่าค่ะ