• การใช้โกรทฮอร์โมนเสริม ต้องใช้ระยะเวลานานไหม แล้วค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร

  • อยากทราบราคาโกรทฮอร์โมน ประมาณเท่าไร แล้วต้องใช้อีกนานไหมค่ะ น้องเป็นพลาเดอร์วิลลี่ ตอนนี้ 9 เดือน ต้องฉีดทุกวันใช่ไหมค่ะ
    กาลเวลา พิสูจน์คน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กาลเวลา พิสูจน์คน

    พราเดอร์วิลลี่คือกลุ่มโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 15 ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกหิวอย่างต่อเนื่อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีปัญหาด้านการเรียนรู้และพฤติกรรม

    การรักษาเนื่องจากเด็กในกลุ่มนี้จะมีพัฒนาการและการเติบโตที่อาจจะไม่เท่าเด็กปกติ จึงต้องมีการใช้ฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย กล้ามเนื้อ โดยการใช้ฮอร์โมนดังกล่าวนี้จะต้องฉีดทุกวัน เข้าชั้นใต้ผิวหนัง และอาจจะมีการปรับขนาดของยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุก 3-6 เดือน โดยแพทย์จะพิจารณาต่อการตอบสนองของเด็กเป็นหลักค่ะ และอาจจะต้องให้ในระยะยาวจนกว่าเด็กจะเติบโตเต็มที่

    ควรติดตามการรักษากับแพทย์ต่อเนื่อง และดูแลทุกๆด้านของเด็กเช่นโภชนาการ พฤติกรรม และสุขภาพจิตตามที่แพทย์แนะนำ

    https://www.pobpad.com/pws-%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A5