• ลูก 8 เดือนครึ่งยังไม่ยอมยืน ปกติไหม

  •  Chompoo Pattharasaya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ รบกวนสอบถามหน่อยคะลูกน้อย8เดือนครึ่งตอนนี้ไม่ยอมยืนเลนยคะ เวลาจับยืนชอบกระโดด แล้วน้องชอบเขย่งเท้าคะ น้องผิดปกติหรือเปล่าคะ พยายามจับหัดยืนอยู่คะตอนนี้
    Chompoo Pattharasaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chompoo Pattharasaya

    โดยปกติแล้วในเด็กวัยประมาณ 8-9 เดือน เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มคลานได้ ในบางคนอาจจะเริ่มมีการเกาะยืน แต่ยังล้มได้อยู่ อาจจะเริ่มจำหน้าคนได้ มองตามเสียง มองตามสิ่งที่พ่อแม่ชี้ชวน

    พัฒนาการที่น่าห่วงคือ เวลาจับยืน เหมือนขาลูกไม่มีแรงที่จะยืน นั่งได้ไม่นาน หรือรักษาสมดุลร่างกายได้ไม่ดี ไม่ออกเสียงอะไรเลย หรือไม่พยายามเรียก พ่อ เรียก แม่ ไม่ออกเสียงอะไรเลย ไม่ตอบสนองเวลาที่คุณพ่อคุณแม่เรียกชื่อ หรือ จำหน้าคนในครอบครัวไม่ได้ หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีพัฒนาการล่าช้าหรือไม่

    จากอาการที่กล่าวมา น่าจะยังไม่ผิดปกติมากค่ะ ส่วนใหญ่เด็กจะยืนและเดินได้คล่องที่ประมาณ 1 ขวบขึ้นไปค่ะ