• ผู้ชาย สูงแค่ 150 ปลายๆ ทำอย่างไรให้สูงขึ้น

  •  Na-eem Malikunsalam
    สมาชิก
    คือผมสูงแค่150ปลายๆเองอ่ะคับ แล้วผมต้องทำยังไงให้สูงขึ้นดีคับ เพื่อนๆผมเค้าสูง 170 กว่าๆ กันแล้วคับ
    Na-eem Malikunsalam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Na-eem Malikunsalam

    การเพิ่มสูงความสูงนั้น ในผู้ชายอายสูงได้ถึงอายุประมาณ 18-20 ปี และคงต้องดูความสูงของบิดามารดาร่วมด้วย เพราะความสูงก็เป็นพันธุกรรมได้ส่วนหนึ่งค่ะ

    แนะนำวิธีเพิ่มความสูงอย่างปลอดภัยโดย

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

    หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวมาก็น่าจะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะสูงขึ้นได้บ้าง

    แต่หากรู้สึกว่าร่างกายเตี้ยแคระแกรนกว่าปกติ หยุดสูงก่อนวัยอันควรเช่นก่อน 15 ปีในผู้ชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติเช่นโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ความผิดปกติของโครโมโซม โรคโลหิตจาง โรคการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมอง