• ลูกอายุ 8 เดือนหลับยาก ทำอย่างไรให้ลูกนอนได้ง่ายๆ

  •  Chompoo Pattharasaya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ. อยากทราบวิธีทำให้ลูกน้อยหลับไวๆ ตอนนี้ลูกสาว8เดือนคะ น้องเป็นเด็กหลับยากตั้งแต่เกิดเลยคะ พยายามเอานอนเร็วแต่น้องก็จะตื่นกลางดึก กว่าจะนอนก็เกือบเที่ยงคืน จนตอนนี้น้องก็ยังนอนยากคะ น้องนอนเปลไม่ยอมนอนพื้นเลย พยายามกล้อมนอนไม่ยอมนอนเลยคะ มีวิธีทำให้ลูกหลับเร็วไหมคะ กลัวว่าลูกจะเป็นเด็กติดนิสัยนอนดึกคะ
    Chompoo Pattharasaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chompoo Pattharasaya

    ในเด็กอายุ 8 เดือน ควรเริ่มหลับได้ตลอดคืนแล้ว โดยการนอนไม่พอในเด็กอาจมีผลเสียทำให้สร้างฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นวิธีการก็คืออุ้มลูกและกล่อมลูกให้นอนตามเวลา ทำสภาพแวดล้อมในน่านอน เช่นเป็นห้องเงียบ สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน หรือในระหว่างวันให้ลูกทำกิจกรรมให้พอเหนื่อย ไม่ควรให้นอนกลางวันมากจนเกินไป หากยังมีปัญหาเรื่องการนอนของบุตร ควรปรึกษากุมารแพทย์เพิ่มเติมค่ะ