• อายุ 14 อยากสูงอีก 10 เซน มีวิธีแนะนำไหม

  •  Pawanrut Lueangprasert
    สมาชิก

    คืออายุ14ค่ะอยากสูงอีก10เซนมีวิธีไหมค่ะ และควรกินอาหารยังไง ยาพวกแคลเซียวช่วยไหมค่ะ

    Pawanrut Lueangprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawanrut Lueangprasert

    ในวัยรุ่นหญิง หากยังไม่มีประจำเดือนจะสูงต่อได้เรื่อยๆ แต่หากหลังมีประจำเดือนแล้ว ความสูงมักจะหยุดภายใน 1-2 ปี

    แนะนำวิธีเพิ่มความสูงอย่างปลอดภัยโดย

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

    แต่หากรู้สึกว่าร่างกายเตี้ยแคระแกรนกว่าปกติ หยุดสูงก่อนวัยอันควร ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติเช่นโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ความผิดปกติของโครโมโซม โรคโลหิตจาง โรคการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมอง เป็นต้น