• ลูกอายุ 8 ขวบ เป็นโรคลมชัก ทานยาตลอด ไม่ชักมาสองปีกว่าแล้ว แต่เมื่อวานก่อนมีอาการกลับมา ต้องทำอย่างไร

  • ลูกสาวอายุ8ขวบแล้วเป็นโรคลมชักกินยาตามหมอสั่งตลอดไม่ชักมา2ปีกว่าแล้วแต่เมื่อ2-3วันก่อนเกิดอาการชักกระตุกต้องทำยังไงค่ะ
    อรอนงค์ เบ้าคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรอนงค์ เบ้าคำ

    โรคลมชักคือการที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ จากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด

    โดยโรคลมชักส่วนใหญ่ ต้องได้ยากันชักเพื่อควบคุมอาการในระยะยาว

    ถ้าในระหว่างที่กินยาอย่างสม่ำเสมอแล้วมีอาการชักซ้ำขึ้นมา ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจระดับยาในเลือด และตรวจหารอยโรคในสมองต่อไป อาจต้องมีการปรับยา หรือถ้าสาเหตุนั้นๆเกิดอาการกำเริบก็ต้องรักษาตามสาเหตุนั้นๆด้วยถ้าทำได้