• โรครูมาตอยส์ สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  • โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้มั้ยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบที่เคยถามหมอไปและขอบคุณสำหรับคำตอบนี้ครับ
    ยงยุทธ รัตนเกษร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยงยุทธ รัตนเกษร

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ แต่มักจะเกิดเด่นที่สุดที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง ในผู้ป่วยบางรายพบว่ามีภาวะที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ และหลอดเลือดได้

    อาการมักมาด้วยการปวด บวม แดงของข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือ อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว เช่น ตอนตื่นนอนในตอนเช้า หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ

    เป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง อาจจะไม่ได้หายขาด แต่สามารถควบคุมโรคในระยะยาวได้ด้วยยาปรับเปลี่ยนการดำเนินโรค (Disease Modifiying Antirheumatic Drugs หรือ DMARDs)

    ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบหรือยาอื่นๆตามที่แพทย์สั่งได้