• มีอาหารต้องห้ามอะไรบ้างในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

  •  Jelly Wds
    สมาชิก

    เป็นรูมาตอยด์ห้ามทานอะไรบ้างคะ

    Jelly Wds  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jelly Wds

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ คือภาวะข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดมาจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง เช่นข้อ อาการมักมาด้วยการปวด บวม แดงของข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือ อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวนานๆ เช่น ตอนตื่นนอนในตอนเช้า หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ เป็นต้น

    โดยการรักษาคือการใช้ยาด้วยยาปรับเปลี่ยนการดำเนินโรค (Disease Modifiying Antirheumatic Drugs หรือ DMARDs) รวมไปถึงการักษาด้วยยาอื่น ๆเช่นยาแก้ปวด หรือสเตียรอยด์ในช่วงที่โรคกำเริบมาก

    ไม่ได้มีอาหารต้องห้ามชัดเจนในภาวะดังกล่าวค่ะ เน้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ งดอาหารหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ