• เป็นโรครูมาตอยด์กินยารักษาอยู่ แต่มีผิวดำมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Phuthanes Khamphanop
    สมาชิก
    เนื่องจากหนูเป็นโรครูมาตอยด์อยู่ค่ะ กำลังรักษาอยู่ แต่สังเกตตัวเองว่าตั้งแต่กินยารักษาโรคมา รุ้สึกว่าผิวดำมาก คนทักเยอะค่ะ ดำจนเขียว อยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับยาที่กินอยู่ไหมคะ แล้วจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหมค่ะ
    Phuthanes Khamphanop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuthanes Khamphanop

    โรครูมาตอยด์ เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง อาจมาด้วยอาการปวดข้อ ข้อผิดรูป เป็นโรคเรื้อรัง ควรรับยาอย่างต่อเนื่องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ

    โดยยาที่รักษารูมาตอยด์จะเป็นกลุ่มยาแก้ปวด แก้อักเสบ และยาปรับภูมิคุ้มกัน ซึ่งส่วนใหญ่ยาเหล่านี้อาจจะมีผลต่อตับ ไต ทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย มีแผลในปาก มีผื่นขึ้นตามตัวได้ แต่ไม่ค่อยมีผลต่อสีผิว หรือทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นอาการผิวดำคล้ำขึ้นมากอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การถูกแสงแดดมากเกินไป หรือเป็นโรคของต่อมไร้ท่อเช่นต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติเป็นต้น หากมีผิวดำที่ชัดเจนมากขึ้นผิดปกติ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจดูว่าเป็นผิวดำเฉพาะบริเวณที่โดนแดด หรือผิวดำทั่วๆร่างกาย ที่ต้องส่งตรวจดูการทำงานของต่อมหมวกไตเพิ่มเติมต่อไป