• เป็นโรครูมาตอยด์ ห้ามกินอะไรบ้าง

  • อาหารของปู้ป่วยรูมาตอยที่ห้ามทาน
    จรูญ เรืองใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จรูญ เรืองใจ

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง อาจมาด้วยอาการปวดข้อ ข้อผิดรูป เป็นโรคเรื้อรัง ควรรับยาอย่างต่อเนื่องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ

    ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ไม่ได้มีอาหารประเภทใดที่ห้ามทานอย่างเด็ดขาดในผู้ป่วยโรคดังกล่าวค่ะ แนะนำรับประทานยาที่แพทย์สั่งให้ครบและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ อาจงดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ไปด้วยก็จะดีค่ะ