• โรครูมาตอยด์ร้ายแรงมากไหม คุณแม่เพิ่งตรวจพบว่าเป็น

  •  Kittipit
    สมาชิก
    คือคุณแม่เหมือนพึ่งไปหาหมอมาแล้วหมอตรวจว่าเป็นโรครูมาตอยด์ ผมเครียดมากเลยครับว่า โรคนี้ร้ายแรงมากมั้ยครับ แล้วยังจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไหมครับ เพราะแกก็ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศด้วย
    Kittipit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittipit

    รูมาตอยด์ หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ แต่มักจะเกิดเด่นที่สุดที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง ในผู้ป่วยบางรายพบว่ามีภาวะที่มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ และหลอดเลือดได้

    อาการมักมาด้วยการปวด บวม แดงของข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือ อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว เช่น ตอนตื่นนอนในตอนเช้า หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ

    ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรครูมาตอยด์จากการตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ข้อแล้ว แพทย์จะตรวจเลือดหาโรคร่วมอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคไต ภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจเช่นภาวะหลอดเลือดอุดตันหรือหลอดเลือดแข็ง รวมถึงเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    จะตอบว่าร้ายแรงไหมก็ใช่ค่ะในบางคน แต่ในบางคนอาจจะมีอาการเด่นที่ข้อเท่านั้น แต่ไม่ลุกลามไปอวัยวะอื่น แนะนำสอบถามแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งค่ะว่าจากผลเลือดนั้นโรครูมาตอยด์ของคุณแม่รุนแรงแค่ไหน แล้วมีลุกลามไปอวัยวะอื่นหรือไม่

    โรครูมาตอยด์เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมโรคไว้ได้

    หากเป็นแค่ที่ข้อส่วนใหญ่ใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องใช้ข้อมาก ๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่ง ในปัจจุบันจะมียาที่เรียกว่ายาปรับเปลี่ยนการดำเนินโรค (Disease Modifiying Antirheumatic Drugs หรือ DMARDs) ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของข้อได้มาก แนะนำถามแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งว่าสามารถใช้ยาในกลุ่มนี้ร่วมด้วยได้หรือไม่ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C