• มีอาการถ่ายเป็นเลือด เข้าข่ายเป็นโรคริดสีดวงไหม แล้วควรปฎิบัติตนอย่างไร

  •  May Wasina
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขอรบกวนสอบถามค่ะ พอดีเมื่อเช้าเข้าห้องน้ำแล้วพบว่าถ่ายออกมามีเลือดหยดออกมาด้วยค่ะ จึงได้หาข้อมูลในเพจนี้พบว่ามีอาการเข้าข่ายโรคริดสีดวง ไม่ทราบว่าคุณหมอมียาแนะนำให้รับประทานร่วมกับการปรับพฤติกรรมตัวเองไหมคะ

    May Wasina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May Wasina

    อาการถ่ายปนเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุด อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ สัมพันธ์กับการท้องผูกหรือเบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกเช่นกัน การมีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ การมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย

    เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักให้ชัดเจนว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกเช่นริดสีดวงจริงหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วยต่อไป

    เบื้องต้นถ้าเป็นภาวะริดสีดวงจริง ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา การใช้ยาเหน็บริดสีดวงนั้นสามารถทำได้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่แนะนำการปรับพฤติกรรมก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ