• รู้สึกว่าตัวเองเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ จำเป็นต้องไปพบจิตแพทย์ไหม สามารถหายได้เองไหม

  •  Siwaphong Became
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเพิ่งรู้ตัวว่าเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำอะครับ ตอนนี้รู้สึกว่าจะหนักขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ผมจำเป็นต้องไปพบจิตแพทย์ไหมครับ ถ้าไม่ไปพบจิตแพทย์จะสามารถหายเองได้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Siwaphong Became

    ก่อนอื่นคงต้องมาดูกันก่อนค่ะ ว่าที่คุณว่าเป็นโรคของการย้ำคิดย้ำทำคือ อะไรค่ะ

    อาการย้ำคิดย้ำทำ หรือ ที่เรียกว่า Obsessive Compulsive Disorder (OCD)

    คือ ความผิดปรกติของจิตใจที่เกิดได้ทุกวัยค่ะ เป็นความผิดปรกติที่คนจะคิดถึงสิ่งที่ไม่ต้องการ หรือ ไม่คิดว่าสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่คิดว่าเกิดขึ้น แล้วทำให้มีพฤติกรรมป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เช่น คิดว่ามือ มีเชื้อโรค เวลาจับอะไรทำให้ต้องล้างมือบ่อยๆ หลายๆ ครั้งทั้ง ๆที่ไม่ได้หยิบจับอะไร หรือ แค่มีคนมาถูกมือก็จะต้องไปล้างมือ หรือ คิดว่าจะติดโรคทั้งๆที่ไม่มีมูลเหตุให้เป็นดังนั้นค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ต้องดูก่อนนะค่ะที่คุณบอกว่าย้ำคิดย้ำทำเป็นแบบไหนค่ะ

    ต้องเรียนเลยค่ะ

    การทำความสะอาด การตรวจสอบของ การปิดประตู แล้วเปิดปิดใหม่เพื่อตรวจสอบ เป็นอาการของภาวะย้ำคิดย้ำทำได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพราะปัจจุบันมียาที่ใช้ช่วยลดอาการได้ค่ะ และมีการทำการบำบัดอื่นๆ นอกจากยาด้วยค่ะ

    Siwaphong Became  Siwaphong Became
    สมาชิก
    เป็นแบบที่คุณหมอกล่าวมาเลยครับ คิดว่ามือสกปรกต้องล้างมือ คิดว่าติดเชื้อโรคแล้ว แบบคิดไปเอง กระทบชีวิตประจำวันมากๆเลยครับ ขอบคุณคำแนะนำมากๆครับคุณหมอ