• มีอาการชอบทำอะไรซ้ำๆ เครียดและจิตตกมาก เป็นอะไร

  •  asobimo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการชอบทำอะไรซ้ำๆ เช่น เวลาเปิดปิดประตูจะหมุนลูกบิดไปด้านขวาตลอด พอลองหมุนด้านซ้ายก็รู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายใจมากๆจนต้องไปหมุนด้านขวาใหม่อีกรอบ เวลาเปิดปิดไฟก็เหมือนกันค่ะ ต้องลุกไปเปิดปิดใหม่ตลอดจนโดนบ่นว่าโรคจิตรึไง คือหนูเครียด+คิดมาก พยายามไม่สนใจมันแล้วแต่ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม เป็นมา 3-4 ปี แล้วค่ะ อยากจะรู้ว่าหนูเป็นโรคไรหรอค่ะ? ;-;
    asobimo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ asobimo

    จากอาการดังที่เล่ามาเข้าได้กับโรคย้ำคิดย้ำทำมากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ความผิดปกติด้านพฤติกรรม มีความผิดปกติทางสมอง เป็นต้น

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย กลัวความสกปรกหรือกลัวเชื้อโรคจากการหยิบจับสิ่งของและการสัมผัสผู้อื่น มีความคิดทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น มีความคิดที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือศาสนา เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้มักส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันและกระทบต่อคุณภาพชีวิต

    การดูแลรักษา การรับประทานยาต้านเศร้าเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ซึ่งอาการมักดีขึ้นหลังจากรับประทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 8-12 สัปดาห์ ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ ร่วมกับการทำจิตบำบัด

    แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และรับการรักษาที่เหมาะสม

    https://www.pobpad.com/ocd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B3