• เคยอยู่กับผู้ป่วยติดเชื้อ hiv ปัจจุบันมีอาการกลัวการติดเชื้อจนเกินเหตุ ควรทำอย่างไร

  •  Sasii
    สมาชิก
    เนื่องจากเคยอยู่บ้านเดียวกับคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงค่ะเลยทำให้กลายเป็นคนที่กลัวเชื้อโรคไปเลยค่ะ และกลัวติดhivด้วยค่ะ เวลาออกไปนอกบ้านก็ไม่กล้านั่งที่ไหน กลัวเดินชนคนอื่นแล้วเชื้อโรคติดผ้ามาแล้วกลับมาบ้านจะติดที่พื้นบ้าน ไม่กล้าจับสิ่งของต่อจากคนอื่นต้องใช้แอลกอฮอล์เช็ดก่อน รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำหน่อยค่ะจะแก้ไขพฤติกรรมตัวเองได้อย่างไรค่ะ
    Sasii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasii

    การติดต่อทางโรค hiv

    1. การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก

    2. การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    3. การรับเลือด

    4. จากแม่สู่ลูก

    การที่สัมผัสสิ่งของ หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน มีโอกาสติดต่อของโรค hiv น้อยค่ะ ถ้าร่างกายเราภายนอกไม่ได้มีบาดแผล หรือไม่ได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ที่เป็นโรคโดยตรง

    อาการดังที่คุณ Sasii กล่าวมาอาจจะคล้ายๆกับเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ คือการคิดกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งในที่นี้ก็คือเชื้อโรค มากจนเกินไป ทำให้มีพฤติกรรมที่ผิดไปจากปกติเช่นต้องล้างมือซ้ำๆ เช็ดของซ้ำๆ ถ้าไม่ได้เป็นมากจนกระทั่งรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันก็อาจจะยังไม่ใช่โรคจิตที่ต้องไปพบจิตแพทย์ ตอนนี้แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดดูก่อนค่ะ จากข้อมูลเบื้องต้น ว่าการที่เราจะติดเชื้อ hiv จากการสัมผัสของร่วมกันนั้นมีน้อยมาก จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องกลัวจนเกินเหตุ

    ถ้าปรับความคิดตัวเองแล้วก็ยังไม่หาย แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาดูเบื้องต้นว่าเข้าข่ายเป็นโรคหรือไม่ ถ้าใช่อาจจะต้องได้รับยาคลายกังวลร่วมกับการทำจิตบำบัดร่วมด้วยค่ะ